Cách xin giấy phép xây dựng tphcm

Vào hiện nay đã có tương đối rối rắm xung quanh vấn đề cách xin giấy phép xây dựng tphcm. Chủ yếu là về thủ tục, hồ sơ cách xin giấy phép xây dựng tphcm. Cơ quan liên quan cấp phép xây dựng và các trường hợp tiến hành khởi công cần có giấy phép. Những câu hỏi này sẽ được cơ sở chúng tôi tư vấn qua các kiến thức tiếp sau đây.

xin giấy phép

Cách xin giấy phép xây dựng

Trong một số trường hợp, trước khi bắt đầu khởi công chủ thầu phải có giấy phép xây dựng. Tiếp sau đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ chung cư cao cấp riêng lẻ tại thành phố (thuộc vùng nội thành, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở cá biệt có quy mô nhỏ hơn 7 tầng thuộc về Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị. Nhà ở là đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự chấp thuận.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng lẻ tại địa chỉ nông thôn sở hữu quy mô ít hơn 7 tầng. Nằm trong khoanh vùng có quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã có cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn.
 • Trường hợp 3: Nhà ở sẽ xây dựng thuộc Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tồn.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng biệt nông thôn mang quy mô trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn cách xin giấy phép xây dựng tphcm

Ngoài việc nhất định phải sở hữu giấy phép xây dựng thì vẫn còn đó một số trường hợp sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở cá biệt với quy mô nhỏ hơn 7 tầng thuộc về Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở nằm trong quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi mà cơ quan Chính phủ có thẩm quyền duyệt.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn với cấu trúc ít hơn bảy tầng. Thuộc vị trí không thuộc quy hoạch tỉnh thành quy hoạch xây dựng. Không thuộc đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền chấp nhận.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc nơi không bị quy hoạch thị thành quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ đầy đủ để cách xin giấy phép xây dựng tphcm nhà ở

Hồ sơ đầy đủ để đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Phát hành ngày 30 tháng 6 2016 về chỉ dẫn cấp phát giấy phép xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin có đựng bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ kiến thiết. Và đã được phê duyệt theo quy định của luật pháp về thi công.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất thích hợp với điều khoản pháp luật
 • Mẫu bản kê khai khả năng kinh nghiệm cá nhân & chứng chỉ hành nghề xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả giám định của Công trình kiến thiết (áp dụng cho quá trình xin giấy phép xây dựng để cải tạo & sửa chữa).
 • Bản khẳng định bảo đảm an toàn cho nhà ở xây dựng liền kề.
 • Bản cam kết của chủ đầu tư về an toàn cho khu vực lân cận (đối với Dự án xây dựng mới, tân trang với tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục cách xin giấy phép xây dựng tphcm nhà ở

Sau khi đã sẵn sàng tất cả giấy má xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ công trình hoặc chủ xây dựng sẽ được nộp thủ tục theo quy trình sau đây.

 • Bước 1: Đem thủ tục tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi chuẩn bị xây dựng.
 • Bước 2: Tại đây bộ phận nhận giấy tờ sẽ rà soát. Thí dụ giấy tờ đúng đề xuất thì sẽ có giấy biên nhận. Nhưng nếu như chưa tương thích hồ sơ thì người nộp sẽ phải bắt buộc cập nhật. Trong tình huống rất cần phải kiểm tra thủ tục, người sở hữu đất sẽ được thông báo bằng văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đấy cơ quan thẩm quyền tới chỉ dẫn thực hiện và kiểm tra.
 • Bước 3: Lúc mà hồ sơ được nhận thì người sử dụng đất sẽ liên hệ để nhận lại kết quả và nộp phí theo thời gian đã ghi trên thông báo. Giai đoạn này giấy phép xây dựng và giấy tờ xây dựng mang dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được nhận. Tình huống đất chưa đủ điều kiện để cấp chứng từ kiến thiết thì sẽ cung cấp văn bản trả lời cho người nộp.

Thời gian cấp giấy phép kiến thiết trong trường hợp thủ tục hợp lệ là trong khoảng 10 tới 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Lệ phí cách xin giấy phép xây dựng tphcm

Phí cách xin giấy phép xây dựng tphcm sẽ thay đổi cho từng loại dự án.

 • Đối với nhà ở riêng lẻ mức chi phí là 50.000 VNĐ.
 • Với những Công trình khác lệ phí là 100.000 VNĐ.

Ngoài ra mức chi phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 VNĐ. Ở một số nơi mức phí đó sẽ có thay đổi:

 • Phí cấp giấy phép kiến thiết mới đối mang căn hộ cao cấp riêng lẻ: Hà Nội Thủ Đô mức phí là 75.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh phí 50.000 VNĐ, Đà Nẵng lệ phí 50.000 VNĐ.
 • Phí cấp thủ tục phép xây dựng đối có Dự án khác: Hà Nội phí 150.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh mức phí 100.000 Việt Nam Đồng, của Thành Phố Đà Nẵng lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Phí gia hạn giấy phép xây dựng ở thủ đô mức phí 15.000 VNĐ, TP HCM lệ phí 10.000 Việt Nam Đồng & Đà Nẵng mức phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan đến giấy phép xây dựng

Mức phạt với công trình không cách xin giấy phép xây dựng tphcm

Vào ngày 28/1/2022. Chính phủ nước nhà đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt hành chính từ 60 đến 80 triệu VND đối với động thái xây dựng nhà cá biệt.
 • Phạt tiền từ 80 tới 100 triệu VND với động thái xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tàng. Khu di tích – văn hóa và công trình xây dựng khác.
 • Phạt tiền từ 120 đến 140 triệu VND với hành vi xây dựng dự án cần đề nghị phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư kiến thiết. Hoặc công trình phải tạo thống kê kinh tế công nghệ đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Công trình không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần xem thêm về mức phạt đối với động thái tổ chức thi công kiến thiết Dự án không đúng nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong tình huống cấp giấy phép sửa sang. Di dời Dự án & giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Khi mà xây dựng ngôi nhà cá biệt phạt hành chính từ 15 tới 20 triệu đồng.
 • Đối với xây dựng ngôi nhà cá biệt trong khu di tích – văn hóa truyền thống, khu bảo tồn hoặc Công trình xây dựng khác phạt tiền trong khoảng 25 tới 30 triệu VND.
 • Khi mà xây dựng Dự án cần buộc phải phải khởi tạo báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải lập Thống kê kinh tế tài chính công nghệ đầu tư xây dựng mặt. Phạt hành chính trong khoảng 70 đến 90 triệu đ.

Như vậy, theo nghị định vừa ban hành thì mức phạt tiền của động thái xây dựng Dự án không cách xin giấy phép xây dựng tphcm hoặc tổ chức kiến tạo kiến thiết sai với nội dung giấy phép xây dựng đã cao lên khá cao nếu so sánh với trước đây.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Trình tự thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai sẽ được nộp tại TANDTC cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà có đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn có thể:

 • Nộp trực tiếp tại tòa án nhân dân.
 • Gửi tới tòa án bằng đường bưu chính.
 • Nộp theo cổng thông tin điện tử của tòa án nhân dân án.

Bước 2: nhận, xử lý và thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ kiểm tra đơn kiện tiếp đó chỉ dẫn hoàn thành đơn khởi kiện.

 • Đề nghị chỉnh sửa bổ sung khi mà hồ sơ bị thiếu.
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp theo thẩm phán sẽ dự trù số tiền cơ bản và thông báo tới người khởi kiện. Sau 7 ngày từ khi nhận được giấy báo sẽ phải nộp đủ số chi phí này.
 • Thông báo cho người khởi kiện và chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án nhân dân tối cao nơi có thẩm quyền. Ví như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân khác.
 • Người khởi kiện sẽ bị hoàn lại đơn giả dụ Vấn đề này hiện không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Hồ sơ khởi kiện đầy đủ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải không thành (có xác nhận của ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi có đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các bằng cớ dữ liệu đi kèm đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các thắc mắc liên quan đến tranh chấp đất đai

Đất sử dụng sai mục tiêu thực hiện sang tay sổ đỏ chính chủ được hay không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Phụ thuộc vào điều kiện của người chuyển nhượng ủy quyền, tặng, cho và điều kiện bên nhận ủy quyền. Thì đất dùng sai mục tiêu vẫn thực hiện chuyển nhượng và tặng, cho. Tuy nhiên tình huống dùng sai mục đích vẫn cần có khả năng sẽ bị xử phạt phạm luật hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật giải quyết vi phạm hành chính năm 2011. Nếu như chủ cũ dùng đất sai mục tiêu thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đó là nguyên lý trách nhiệm pháp luật sử dụng đối có người vi phạm. Trường hợp nếu không thực hiện hành vi vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh bản thân không thực hiện hành động sử dụng đất sai mục đích.

UBND phố, xã với thẩm quyền khắc phục mâu thuẫn đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khuyến khích khắc phục mâu thuẫn bằng tự giãn hòa. Tình huống không thể tự giãn hòa? Ủy ban nhân dân phố phường cần cùng nhau cùng thành viên của mặt trận và các hòa giải. Lúc này kết quả giãn hòa sẽ được lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên mâu thuẫn cùng với các cơ quan tham dự. Cả hai bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại TANDTC nơi có thẩm quyền theo quy định luật pháp.

xây dựng

Lời kết

Với các tin tức ngắn gọn như trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về sự cách xin giấy phép xây dựng tphcm. Hãy comment các câu hỏi liên quan tới vấn đề đất đai, xây dựng bên dưới để cùng nhau tư vấn nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0941414422
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon