Cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà 5 tầng

Vào hiện tại tồn tại hơi khó khăn xung quanh vấn đề cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà 5 tầng. Chủ yếu là về thủ tục, hồ sơ cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà 5 tầng. Cơ quan tiến hành cấp phép xây dựng & các trường hợp khởi công cần có giấy phép. Những câu hỏi này được chúng tôi trả lời qua những thông tin dưới đây.

xin giấy phép

Cách viết đơn xin giấy phép xây dựng

Trong 1 số trường hợp, trước khi tiến hành khởi công chủ thầu phải xin giấy phép xây dựng. Tiếp sau đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ cao cấp riêng biệt tại đô thị (thuộc vùng nội ô, ngoại ô, nội thị, ngoại thị). Trừ trường hợp nhà ở riêng lẻ với quy mô dưới 7 tầng thuộc về Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được chuẩn y.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn sở hữu mô hình thấp hơn 7 tầng. Nằm trong khoanh vùng được quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc đầu tư và quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng thuộc khu di tích – văn hóa truyền thống, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn mang mô hình từ 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở được miễn cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà 5 tầng

Ngoài việc buộc phải sở hữu giấy phép kiến thiết thì vẫn ngoại lệ 1 số trường hợp được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng lẻ với quy mô nhỏ hơn 7 tầng thuộc về Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở thuộc đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chuẩn y.
 • Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn với cấu trúc ít hơn bảy tầng. Thuộc vùng không có đầu tư và quy hoạch đô thị quy hoạch xây dựng. Không có đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm cư dân đã do cơ quan Chính phủ đủ thẩm quyền duyệt.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc vị trí hiện không có quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ buộc có cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà 5 tầng nhà ở

Hồ sơ bắt buộc để yêu cầu cấp giấy phép xây dựng công trình gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về hướng dẫn cấp phép xây dựng.
 • Bản sao hoặc tập tin với chứa bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây cất. Và đã được đồng ý theo điều khoản của pháp luật về thi công.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất thích hợp điều khoản pháp luật
 • Mẫu bản kê khai khả năng kinh nghiệm tay nghề bản thân & chứng chỉ làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các thống kê về kết quả đánh giá của Công trình kiến thiết (áp dụng cho quá trình xin giấy phép kiến thiết để cải tạo và sửa chữa).
 • Bản cam kết ràng buộc đảm bảo cho nhà ở xây dựng kế bên.
 • Bản khẳng định của chủ đầu tư về đáng tin cậy cho khu vực kế bên (đối với Dự án xây dựng mới, tân trang sở hữu tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà 5 tầng nhà ở

Sau lúc đã sẵn sàng tất cả giấy má xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà hoặc nhà thầu bắt đầu nộp hồ sơ theo các bước tiếp sau đây.

 • Bước 1: Cầm thủ tục tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi muốn xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây bộ phận tiếp nhận thủ tục sẽ xem xét. Giả dụ hồ sơ đúng đề xuất thì sẽ gửi lại giấy biên nhận. Nhưng ví như chưa đạt yêu cầu theo quy định thì người nộp sẽ phải buộc phải bổ sung. Trong tình huống rất cần phải xem xét giấy tờ, người sử dụng đất phải được báo lại bằng văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đó cơ quan thẩm quyền tới hướng dẫn thực hiện & xem xét.
 • Bước 3: Lúc mà hồ sơ đã được tiếp nhận thì chủ đất sẽ đến để nhận lại kết quả & nộp lệ phí theo thời hạn đã ghi bên trên giấy báo. Khi này giấy phép xây dựng và thủ tục mặt ngoài sở hữu dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được trao. Tình huống đất không đủ điều kiện để phép kiến thiết thì sẽ cung cấp văn bản giải đáp trực tiếp.

Thời gian cho phép kiến thiết trong tình huống hồ sơ hợp với quy định là trong khoảng 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Lệ phí cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà 5 tầng

Phí cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà 5 tầng sẽ khác nhau cho mỗi loại dự án.

 • Với nhà ở riêng lẻ chi phí là 50.000 Việt Nam Đồng.
 • Đối với những Dự án khác chi phí là 100.000 VNĐ.

Ngoài ra chi phí gia hạn giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở 1 số nơi chi phí đó sẽ thay đổi:

 • Phí cấp chứng từ phép kiến thiết mới đối có căn hộ chung cư riêng lẻ: Hà Nội Thủ Đô mức chi phí là 75.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh lệ phí 50.000 Việt Nam Đồng, Đà Nẵng mức chi phí 50.000 VNĐ.
 • Chi phí cấp thủ tục phép xây dựng đối mang Công trình khác: Hà Nội mức chi phí 150.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh phí 100.000 Việt Nam Đồng, của Thành Phố Đà Nẵng mức lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Phí gia hạn giấy phép xây dựng ở Hà Nội Thủ Đô lệ phí 15.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh chi phí 10.000 VNĐ và TP. Đà Nẵng phí 10.000 VNĐ.

giấy phép xây dựng

Mức phạt với các vi phạm liên quan đến giấy phép xây dựng

Mức phạt với dự án không cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà 5 tầng

Vào ngày 28/1/2022. Cơ quan chính phủ đã ban hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 tới 80 triệu đồng với hành động xây dựng nhà riêng biệt.
 • Phạt tiền từ 80 đến 100 triệu VND đối với động thái xây dựng nhà ở cá biệt trong khu bảo tàng. Khu di tích lịch sử – văn hóa và dự án xây dựng khác.
 • Phạt tiền từ 120 tới 140 triệu đồng với hành động kiến thiết dự án với đề nghị phải khởi tạo báo cáo phân tích khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc công trình phải tạo thống kê tài chính kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Mức phạt khi xây dựng Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần phải tham khảo thêm về mức phạt đối với hành vi doanh nghiệp kiến tạo kiến thiết Dự án không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc với tình huống cấp giấy phép tu sửa. Dịch chuyển Dự án & giấy phép kiến thiết có thời hạn như sau:

 • Trường hợp xây dựng ngôi nhà riêng biệt phạt hành chính từ 15 đến 20 triệu VND.
 • Trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ trong Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tàng hoặc Dự án kiến thiết khác phạt tiền từ 25 đến 30 triệu VND.
 • Khi mà xây dựng Công trình có bắt buộc phải tạo báo cáo nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi khi xây dựng. Hoặc dự án phải tạo Báo cáo tài chính khoa học đầu tư kiến thiết mặt. Phạt hành chính trong khoảng 70 đến 90 triệu VND.

Như vậy, theo nghị định vừa ban hành thì mức phạt hành chính của động thái xây dựng Công trình không cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà 5 tầng hoặc công ty kiến tạo xây dựng sai với thông tin giấy phép xây dựng đã cao lên mức cao nếu so sánh với quá khứ.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai sẽ được nộp tại TAND cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà sở hữu đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp trực tiếp tại TANDTC.
 • Gửi tới Tòa án nhân dân tối cao thông qua đường bưu điện.
 • Nộp theo cổng thông tin điện tử của TAND án.

Bước 2: nhận, giải quyết và xử lý & thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn khởi kiện sau đó hướng dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu sửa đổi bổ sung cập nhật nếu như giấy tờ bị thiếu.
 • Tiến hành công việc thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp theo thẩm phán sẽ dự trù lệ phí tạm thời và thông tin tới người khởi kiện. Sau 7 ngày diễn ra từ nhận được giấy báo buộc phải đóng đủ số chi phí này.
 • Thông báo với người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho TAND có thẩm quyền. Giả dụ vụ án thuộc thẩm quyền của TAND khác.
 • Người khởi kiện có khả năng sẽ bị hoàn lại đơn nếu như Vấn đề này hiện không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Hồ sơ khởi kiện đúng nhất cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải nhưng không thành (có xác nhận từ ủy ban nhân dân thị trấn/phường nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các giấy tờ tùy thân của người kiện tụng như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các bằng chứng dữ liệu kèm theo đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các nghi vấn liên quan tới mâu thuẫn đất đai

Đất dùng sai mục tiêu có thể sang tên sổ đỏ chính chủ được không?

Theo khoản một điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Phụ thuộc điều kiện của người chuyển nhượng, tặng, cho & ĐK bên nhận chuyển nhượng. Thì đất sử dụng sai mục tiêu vẫn dùng để ủy quyền và tặng, cho. Bên cạnh đó tình huống dùng sai mục đích vẫn phải sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ cũ sử dụng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản một điều 3 luật giải quyết và xử lý phạm luật hành chính năm 2011. Ví như chủ cũ sử dụng đất sai mục tiêu thì chủ mới không bị xử phạt. Đấy là nguyên tắc bổn phận pháp lý vận dụng đối mang người phạm luật. Trường hợp nếu như không thực hành hành động vi phạm mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc nhờ người thay mặt đại diện hợp pháp chứng minh bản thân không thực hiện hành vi đất sai mục tiêu.

UBND phố, thị trấn có thẩm quyền khắc phục tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 & điều 136 luật Đất Đai, nhà nước khuyến khích giải quyết mâu thuẫn bằng tự giãn hòa. Nếu như không thể tự thỏa thuận? Ủy ban nhân dân phố thị trấn phải phối hợp cùng thành viên của mặt trận & các hòa giải. Khi này kết quả giãn hòa sẽ tiến hành lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên mâu thuẫn cùng với những cơ quan tham dự. Cả hai bên đương sự đều được khởi kiện tại Tòa án nhân dân tối cao có thẩm quyền theo điều khoản pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với các thông tin ngắn gọn bên trên, chắc rằng bạn đã hiểu thêm về việc cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà 5 tầng. Hãy comment những thắc mắc can dự đến vấn đề đất đai, kiến thiết phía bên dưới để mọi người cùng nhau giải đáp nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0941414422
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon