Cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà 1 tầng

Hiện tại đã có hơi nhiều rối rắm quanh quẩn việc cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà 1 tầng. Chủ yếu là về thủ tục, hồ sơ cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà 1 tầng. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng & các trường hợp thi công cần được giấy phép. Những câu hỏi này sẽ được cơ sở chúng tôi tư vấn qua những thông tin sau đây.

xin giấy phép

Cách viết đơn xin giấy phép xây dựng

Trong một số trường hợp, trước lúc khai công nhà thầu phải xin giấy phép xây dựng. Dưới đây là 4 tình huống bắt buộc:

 • Trường hợp 1: căn hộ chung cư riêng lẻ tại tỉnh thành (thuộc vùng nội ô, ngoại thành, nội thị, ngoại thị). Trừ tình huống nhà ở riêng lẻ với mô hình dưới 7 tầng thuộc về Công trình đầu tư xây dựng khu đô thị. Nhà ở với quy hoạch chi tiết 1/500 đã có sự đồng ý.
 • Trường hợp 2: Nhà ở riêng biệt tại địa chỉ nông thôn với quy mô dưới 7 tầng. Thuộc về khoanh vùng có quy hoạch đô thị đầu tư và quy hoạch xây dựng khu chức năng. Hoặc quy hoạch chi tiết kiến thiết điểm cư dân nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền thông qua.
 • Trường hợp 3: Nhà ở được xây dựng thuộc về khu di tích – văn hóa, khu bảo tàng.
 • Trường hợp 4: Nhà ở riêng lẻ nông thôn với mô hình trong khoảng 7 tầng trở lên.

Trường hợp nhà ở sẽ được miễn cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà 1 tầng

Ngoài việc nhất định phải xin giấy phép xây dựng thì vẫn có thêm một số trường hợp sẽ được miễn. Cụ thể:

 • Nhà ở riêng biệt có mô hình nhỏ hơn 7 tầng nằm trong Công trình đầu tư kiến thiết khu đô thị, nhà ở có đầu tư và quy hoạch chi tiết 1/500. Nơi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp nhận.
 • Nhà ở cá biệt tại nông thôn với quy mô thấp hơn bảy tầng. Thuộc vùng không có đầu tư và quy hoạch thành phố quy hoạch xây dựng. Không có đầu tư và quy hoạch khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà tại vùng núi hải đảo thuộc khoanh vùng không bị đầu tư và quy hoạch thành thị quy hoạch xây dựng khu chức năng.

Hồ sơ đầy đủ để cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà 1 tầng nhà ở

Hồ sơ cần thiết để yêu cầu cấp giấy phép xây dựng nhà ở gồm có:

 • Đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục 1 thông tư 15/2016/TT-BXD. Ban hành ngày 30 tháng 6 năm 2016 về chỉ dẫn xin cấp giấy phép để xây dựng.
 • Bản photo có chứng thực hoặc tập tin có chứa bản chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ xây cất. Và đã được duyệt y theo quy định của luật pháp về thi công.
 • Giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất phù hợp với điều khoản quy định pháp luật
 • Mẫu các bản kê khai năng lực kinh nghiệm tư nhân và chứng chỉ làm việc xây dựng liên quan khác.
 • Các báo cáo về kết quả thẩm định của Dự án xây dựng (áp dụng cho thời điểm xin giấy phép xây dựng để đổi mới và sửa chữa).
 • Bản khẳng định sẽ giữ an toàn cho dự án xây dựng liền kề.
 • Bản cam kết ràng buộc của chủ dự án về tin cậy cho công trình bên cạnh (đối với Công trình xây mới, tân trang sở hữu tầng hầm).

xây dựng

Thủ tục cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà 1 tầng nhà ở

Sau lúc đã sẵn sàng đầy đủ giấy tờ xin cấp giấy phép xây dựng. Chủ nhà hoặc chủ xây dựng sẽ tiến hành nộp hồ sơ theo các bước sau đây.

 • Bước 1: Cầm giấy tờ tới nộp tại Ủy ban nhân dân cấp quận nơi lên kế hoạch xây dựng.
 • Bước 2: Nơi đây phòng ban tiếp nhận giấy tờ sẽ kiểm tra. Thí dụ giấy tờ hợp lệ thì sẽ có giấy biên nhận. Trái lại nếu chưa đạt yêu cầu hồ sơ thì người nộp sẽ được đề nghị cập nhật. Trong trường hợp cần phải xem lại hồ sơ, người sở hữu đất phải được yêu cầu bổ sung bằng văn bản có thể là gửi tận nơi hoặc thông qua mail. Sau đó cơ quan thẩm quyền tới hướng dẫn thực hiện & kiểm tra.
 • Bước 3: Lúc mà thủ tục được tiếp nhận thì chủ đất sẽ tới để nhận lại kết quả và nộp lệ phí theo thời hạn đã ghi trên biên nhận. Lúc này giấy phép xây dựng và giấy tờ thiết kế có dấu đóng xác nhận của cơ quan cấp phép sẽ được nhận. Trường hợp đất không đủ điều kiện để cấp thủ tục xây dựng thì sẽ gửi văn bản giải đáp trực tiếp.

Thời gian cấp giấy phép xây dựng trong trường hợp giấy tờ hợp với quy định là từ 10 đến 30 ngày.

thủ tục xin giấy phép xây dựng

Chi phí cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà 1 tầng

Chi phí cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà 1 tầng sẽ khác nhau cho mỗi mẫu dự án.

 • Đối với nhà ở cá biệt mức phí là 50.000 VNĐ.
 • Nếu là các Dự án khác mức phí là 100.000 VNĐ.

Bên cạnh đó mức chi phí duy trì giấy phép xây dựng là 10.000 Việt Nam Đồng. Ở 1 số tỉnh thành phí đó sẽ thay đổi:

 • Chi phí cấp thủ tục phép xây dựng mới đối mang nhà ở riêng lẻ: Hà Nội Thủ Đô phí là 75.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh phí 50.000 VNĐ, TP. Đà Nẵng mức chi phí 50.000 VNĐ.
 • Lệ phí cấp thủ tục phép kiến thiết đối mang Dự án khác: Hà Nội mức phí 150.000 VNĐ, Thành Phố Hồ Chí Minh lệ phí 100.000 VNĐ, của TP Đà Nẵng lệ phí 100.000 Việt Nam Đồng.
 • Phí duy trì giấy phép xây dựng ở TP. Hà Nội chi phí 15.000 Việt Nam Đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh mức chi phí 10.000 VNĐ và Thành Phố Đà Nẵng phí 10.000 Việt Nam Đồng.

giấy phép xây dựng

Mức phạt liên quan đến giấy phép xây dựng

Mức phạt với công trình không cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà 1 tầng

Vào ngày 28/1/2022. Chính phủ nước nhà đã phát hành nghị định 16/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm luật hành chính trong xây dựng. Ở khoản 7 điều 16 của nghị định này. X

 • Phạt tiền từ 60 đến 80 triệu đồng với hành vi xây dựng nhà cá biệt.
 • Phạt tiền từ 80 tới 100 triệu VND đối với động thái xây dựng nhà ở cá biệt trong khu bảo tồn. Khu di tích – văn hóa truyền thống và dự án xây dựng khác.
 • Phạt tiền từ 120 tới 140 triệu VND với động thái xây dựng công trình cần yêu cầu phải tạo thống kê phân tích khả thi đầu tư xây dựng. Hoặc dự án phải tạo báo cáo tài chính công nghệ đầu tư xây dựng.

Mức phạt lúc xây dựng Công trình không đúng nội dung giấy phép xây dựng

Ngoài ra bạn cũng cần xem thêm về mức phạt cho hành động công ty thiết kế kiến thiết Công trình không giống với nội dung giấy phép xây dựng. Hoặc nằm trong tình huống cấp giấy phép tu chỉnh. Dịch chuyển Dự án và giấy phép xây dựng có thời hạn như sau:

 • Trường hợp xây dựng ngôi nhà cá biệt phạt hành chánh trong khoảng 15 đến 20 triệu VND.
 • Khi mà xây dựng ngôi nhà riêng lẻ trong Khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tồn hoặc Công trình kiến thiết khác phạt tiền trong khoảng 25 tới 30 triệu đ.
 • Trường hợp xây dựng Công trình mà đề xuất phải khởi tạo báo cáo nghiên cứu và phân tích khả năng thực thi đầu tư kiến thiết. Hoặc dự án phải khởi tạo Thống kê kinh tế kỹ thuật đầu tư kiến thiết mặt. Phạt hành chính từ 70 tới 90 triệu đồng.

Như vậy, theo nghị định vừa ban hành thì mức phạt hành chính của hành vi xây dựng Công trình không cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà 1 tầng hoặc đơn vị xây dựng xây dựng sai với nội dung giấy phép xây dựng đã cao lên khá lớn nếu so sánh với trước đó.

xin giấy phép

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai

Quy trình thực hiện

Bước 1: nộp đơn kiện

Đơn khởi kiện mâu thuẫn đất đai được nộp tại TANDTC cấp huyện/quận/ thị xã/ thành phố thuộc tỉnh/thành phố thuộc tỉnh thành trực thuộc trung ương nơi mà có đất đang mâu thuẫn. Người nộp đơn sẽ:

 • Nộp liên đới tại tòa án.
 • Gửi tới tòa án nhân dân bằng đường bưu điện.
 • Nộp theo cổng thông tin điện tử của TAND án.

Bước 2: nhận, giải quyết và thụ lý đơn

Thẩm phán sẽ xem xét đơn kiện tiếp đó chỉ dẫn hoàn tất đơn khởi kiện.

 • Yêu cầu sửa đổi bổ sung nếu mà hồ sơ bị thiếu.
 • Tiến hành hồ sơ thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc hồ sơ rút gọn. Tiếp đến quan toà sẽ dự tính lệ phí tạm thời & thông báo tới người khởi kiện. Sau 7 ngày kể từ nhận được giấy báo sẽ phải đóng đủ số tiền này.
 • Thông báo tới người khởi kiện & chuyển đơn khởi kiện cho TANDTC nơi có thẩm quyền. Ví như vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân khác.
 • Người khởi kiện sẽ ảnh hưởng hoàn lại đơn nếu việc này hiện không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân.

Thành phần giấy tờ khởi kiện

Hồ sơ kiện đầy đủ cho quá trình kiện tụng tranh chấp đất bao gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản giãn hòa nhưng không thành (có công nhận từ ủy ban nhân dân thị trấn/phường nơi sở hữu đất tranh chấp).
 • Các thông tin tùy thân của người khởi kiện như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Các bằng cớ dữ liệu đi kèm đơn khởi kiện.

giấy phép xây dựng

Các thắc mắc liên quan đến tranh chấp đất đai

Đất sử dụng sai mục đích thực hiện sang tay sổ đỏ chính chủ được không?

Theo khoản 1 điều 188 luật Đất Đai năm 2013. Nhờ vào ĐK của người chuyển nhượng ủy quyền, tặng, cho và điều kiện bên nhận chuyển nhượng ủy quyền. Thì đất dùng sai mục đích vẫn thực hiện chuyển nhượng & tặng, cho. Nhưng tình huống dùng sai mục đích vẫn phải có khả năng sẽ bị xử phạt vi phạm luật hành chính.

Chủ cũ dùng đất sai mục đích, chủ mới có bị phạt không?

Theo khoản 1 điều 3 luật giải quyết và xử lý vi phạm hành chính năm 2011. Giả dụ chủ cũ dùng đất sai mục tiêu thì chủ mới sẽ không bị xử phạt. Đó là nguyên tắc bổn phận pháp luật áp dụng đối có người phạm luật. Tình huống giả dụ không thực hành hành động vi phạm luật mà vẫn bị phạt? Hãy tự mình hoặc nhờ người đại diện thay mặt hợp pháp minh chứng bạn không thực hiện hành vi đất sai mục tiêu.

UBND phường, phố có thẩm quyền khắc phục tranh chấp đất đai không?

Tại điều 135 và điều 136 luật Đất Đai, Chính phủ khích lệ giải quyết mâu thuẫn bằng tự giãn hòa. Giả dụ không thể tự hòa giải? Ủy ban nhân dân thị trấn phố phải phối hợp với thành viên của mặt trận & các hòa giải. Lúc này kết quả hòa giải sẽ được lập thành biên bản. Phải có chữ ký của bên tranh chấp cộng với những cơ quan có mặt. Cả 2 bên đương sự đều có thể thực hiện khởi kiện tại tòa án nơi có thẩm quyền theo điều khoản pháp luật.

xây dựng

Lời kết

Với những thông tin ngắn gọn bên trên, có lẽ rằng bạn đã hiểu thêm về sự cách viết đơn xin giấy phép xây dựng nhà 1 tầng. Hãy comment những thắc mắc can hệ đến sử dụng đất đai, kiến thiết phía bên dưới để cùng nhau tư vấn nhé.

Web: muaban60s.vn

Zalo: 0907 486 829 ĐÔNG Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0941414422
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon